Aya mùa 28: Cách lên đồ, bảng ngọc, phù hiệu Aya hỗ trợ chuẩn mạnh nhất

Là tướng thứ 110 trong Liên Quân Mobile, Aya được đánh giá là một trợ thủ thuần túy và gần như là không thể sử dụng để đi được vị trí nào khác. Tuy nhiên sức mạnh hỗ trợ của vị tướng này lại cực kỳ đáng gờm và được đánh giá là trợ thủ hàng đầu trong mùa giải mới này. Để phát huy tối đa sức mạnh của Aya các bạn phải biết cách lên đồ, bảng ngọc và build phù hiệu chính xác nhất.

Hôm nay Adchiase.com xin gửi đến các bạn bài viết hướng dẫn chi tiết về cách chơi combo Aya, cách lên đồ Aya, bảng ngọc Aya mùa 28 cũng như cách build phù hiệu cho Aya sao cho phát huy được hết sức mạnh của vị tướng này nhé.

Cách chơi lên đồ bảng ngọc aya

1.Bộ kỹ năng và thứ tự tăng kỹ năng của Aya

Linh hồn sóc nhỏ

Nội tại: Linh hồn sóc nhỏ

Khi máu dưới 40%, Aya biến thành sóc nhỏ trong 5 giây và trong thời gian này sẽ không bị chọn làm mục tiêu đồng thời nhận được bộ chiêu thức mới.

Nốt Nhạc Ánh Sáng

Nốt Nhạc Ánh Sáng

Aya bắn ra một quang cầu gây sát thương phép và làm chậm kẻ địch đồng thời khiến kẻ địch lộ diện.

Rừng Sâu Bảo Hộ

Rừng Sâu Bảo Hộ

Aya bay đến biến thành lớp giáp ảo bảo vệ đồng đội chỉ định. Nếu như đã trong trạng thái giáp ảo, Aya lập tức tạo thêm lá chắn cho đồng đội. Kéo chiêu sẽ nhảy ra khỏi đồng đội.

Khúc Nhạc Rừng Sâu

Khúc Nhạc Rừng Sâu

Aya tạo ra pháp trận xung quanh đồng đội có lá chắn linh hồn giúp những đồng đội đó được tăng tốc chạy và gây sát thương lên địch trong phạm vi đồng thời khiến địch bị biến hình. Ngoài ra kẻ địch bị dính chiêu sẽ không thể công kích đồng thời bị làm chậm.

 - Thứ tự tăng chiêu: Tăng max Chiêu 1 trước -> Chiêu cuối tăng đúng cấp độ -> Chiêu 2

Cách tăng điểm kỹ năng aya

2.Phép bổ trợ cho Aya

Tốc BiếnTốc hành Sử dụng phép bổ trợ Tốc Biến hoặc Tốc hành để linh hoạt lối chơi

 

3.Bảng ngọc cho Aya mùa 28

 • Ngọc Đỏ: 10 viên Công phép/ Xuyên giáp phép
 • Ngọc Tím: 10 Công phép/ Hút máu phép
 • Ngọc Lục: 10 viên Công phép/ Giảm hồi chiêu

Bảng ngọc Aya

Bảng ngọc Aya Liên Quân Mobile

Với bảng ngọc bổ trợ trên sẽ cường hoá thêm sức mạnh của Aya với các chỉ số cộng thêm giúp Aya cứng cáp và bền bỉ hơn để có thể vừa chống chịu sát thương và hỗ trợ đồng đội tốt.

Xem thêm: Bảng ngọc Alice chuẩn mạnh nhất

4.Phù hiệu cho Aya mùa 28

Phù hiệu aya

Phù hiệu Aya Liên Quân

 • Phù hiệu chính: Ma hoả, Cường công, Ma tính
 • Phù hiệu phụ: Thánh châu, Xuyên tâm

5.Cách lên đồ Aya mùa 28

Cách lên đồ Aya

Bộ trang bị giúp Aya tối ưu được sức mạnh của Aya rất hiệu quả để vừa chống chịu sát thương tốt vừa gây khó chịu từ các hiệu ứng của mình hỗ trợ tốt cho team

Bạn linh động thay đổi trang bị hỗ trợ cho Aya tuỳ theo từng trận đấu ví dụ như Thuỷ triều ma nhãn để khắc chế các vị tướng tàng hình. Thuỷ triều mở trói để hoá giải các hiệu ứng khống chế cho đồng đội.

Xem thêm: Cách lên đồ Arum mạnh nhất

6.Cách chơi Aya Liên Quân Mobile

Combo chiêu thức Aya

Bạn có thể thực hiện combo Aya như sau: 

Dùng chiêu 2 để đu vào đồng đội > sử dụng chiêu 1 và chiêu cuối phối hợp cùng đồng đội chiến đấu tiêu diệt kẻ địch.

Cách chơi combo aya

Cách chơi Aya:

Ở giai đoạn đầu trận đấu bạn nên di chuyển ra đường giữa để hỗ trợ team dọn đợt lính đầu, đồng thời gây sức ép lên đối phương và lấy tầm nhìn khu vực sông.

Sau đó bạn di chuyển xuống khu vực đường rồng để hỗ trợ xạ thủ của mình dọn lính và tranh thủ ăn chim trinh thám để lấy lượng tầm nhìn.

Ở giai đoạn này khả năng chịu đòn của Aya là cực kỳ kém vì vậy bạn cần hạn chế lên cao và cố gắng giữ khoảng cách an toàn với đối thủ để hỗ trợ tốt cho chủ lực của bạn có thể ăn lính một cách thoải mái nhất và đu vào đồng đội giúp tạo lá chắn đỡ sát thương khi có biến.

Kết hợp cùng những đồng đội khác kiểm soát và ăn các mục tiêu lớn trên bản đồ khi chúng xuất hiện để gia tăng lợi thế ở giai đoạn đầu trận.

Đến giai đoạn giữa trận đấu, nếu không có giao tranh xảy ra bạn có thể tách ra để di chuyển sang lane khác giúp đồng đội đẩy lính và chiếm lợi thế khi trao đổi chiêu thức với đối phương.
Trong quá trình nhập vào đồng đội Aya vẫn có thể tung các chiêu thức, hãy cố gắng tung chiêu định hướng chuẩn xác nhất để tạo lợi thế cho team và mở ra những cơ hội kiểm soát các mục tiêu lớn hoặc lấy đi các công trình của đối phương.
Hãy cố gắng đi chung với đồng đội của mình để kịp thời hỗ trợ nhau khi có giao tranh, hạn chế đi lẻ một mình nếu mất dấu địch trên bản đồ con để tránh bị đối phương bắt lẻ.

Về giai đoạn cuối trận đấu Aya có thể lựa chọn việc bảo kê tận răng cho các chủ lực của mình với lớp lá chắn dồi dào và khả năng khống chế từ chiêu 1 và chiêu cuối hoặc có thể lựa chọn lao lên cùng những tướng mở giao tranh để quấy phá và tung các hiệu ứng khó chịu lên đối phương bằng chiêu 2 Rừng Sâu Bảo Hộ.
Nhìn chung, lối chơi của Aya là cực kì đa dạng và bạn cần phải cân nhắc theo từng tình huống trận đấu. Nhưng hãy xác định rằng dù nhập thể, bạn vẫn đang là một phần của trận đấu. Đừng để xạ thủ của bạn phải 1vs2 và cả đội của bạn thi đấu như thể 4vs5.
Cùng đồng đội kiểm soát các mục tiêu lớn, tham gia ăn hoặc tranh chấp các mục tiêu lớn then chốt của ván đấu để gia tăng lợi thế về bùa lợi giúp tăng khả năng kết thúc trận đấu bằng một chiến thắng cuối cùng.

Cách chơi aya

Lưu ý khi chơi Aya

Trong quá trình di chuyển bạn hãy chủ động sử dụng chiêu 1 vào trong các bụi cỏ để check bụi và tránh bị team địch đánh úp bất ngờ.
Không nên nhập vào đồng đội quá lâu vì như vậy sẽ không đem lại nhiều hiệu quả về khả năng lấy thông tin lẫn tầm nhìn cho đồng đội.
Khi bạn đang thấp máu và bị truy đuổi hãy cố gắng nhập vào một đồng có độ cơ động cao để tăng khả năng tẩu thoát.
Nếu nhận thấy đồng đội đang nhập không thể cứu nổi hãy chủ động thoát khỏi trạng thái nhập để chiêu 2 có thời gian hồi chiêu nhanh hơn.

Những vị tướng đồng minh sẽ hiệu quả khi đi với Aya là các vị tướng xạ thủ có khả năng dồn sát thương tốt sẽ là những đồng minh tuyệt vời của Aya, ví dụ như: Violet, Yorn, Joker..

7.Điểm mạnh và điểm yếu của Aya

Điểm mạnh:

 • Nội tại sẽ giúp cho một tướng hỗ trợ mỏng manh như Aya có cơ hội tẩuthoát khỏi những pha bắt bớ bởi đối phương. Ngoài ra nó cũng vô cùng phù hợp với những chiêu thức sau của Aya.
 • Chiêu 1 là chiêu thức cấu rỉa và hiệu ứng khống chế quan trọng của Aya. Cô cũng có thể sử dụng Nốt nhạc ánh sáng để check những bụi cỏ không có tầm nhìn và phát hiện những kẻ địch đang tàng hình để đảm bao an toàn cho bản thân và đồng đội.
 • Chiêu 2 là chiêu thức mới mẻ và nổi bật nhất của Aya, giúp cô nhập vào đồng đội để tạo lá chắn, cường hóa và hỗ trợ họ giúp họ tăng khả năng chiến đấu và tăng cơ hội sống sót trong giao tranh. Khi nhập vào đồng đội thì bản thân Aya sẽ không bị chịu sát thương đây cũng là một điểm mạnh đáng kể của cô nàng sóc nhỏ này.
 • Chiêu cuối thuần hỗ trợ của Aya giúp đồng đội tăng tốc chạy và yểm bùa hại lên đối phương, với một tình huống kích hoạt chiêu cuối chuẩn xác thì sẽ có rất nhiều lợi thế trong những tình huống giao tranh tổng.

Điểm yếu:

 • Aya tuy là vị tướng thuần trợ thủ nhưng lại không có bất kỳ một kỹ năng có hiệu ứng khống chế cứng nào nên sẽ khá khó trong việc cố định và giữ chân mục tiêu.
 • Trong quá trình nhập vào đồng đội thì gần như sẽ là 4vs5 về lượng thông tin tầm nhìn, vì vậy nếu Aya nhập quá lâu vào người chơi khác thì team bạn sẽ bị thiếu hụt lượng thông tin so với team địch.
 • Aya là một vị tướng rất dễ bóp team và phá game vì chỉ cần nhập vào một người và không làm gì là xong.

8.Mẹo khắc chế Aya 

 • Aya là một vị tướng yếu máu và bị động, các bạn nên sử dụng các vị tướng cơ động để dễ dàng kết liễu Aya như Raz, Kriknak, Zill
 • Nếu Aya đứng gần đồng đội của mình, hạn chế dồn sát thương lên cô ấy vì cô ấy có thể nhập thể vào đồng đội.
 • Sử dụng khống chế cứng để bắt và hạ gục Aya nhanh chóng.

Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết về cách chơi Aya mùa 28. Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu hơn về cách lên đồ Aya , bảng ngọc và phù hiệu cho Aya một cách hiệu quả nhất.

Chúc các bạn leo rank tốt với vị tướng Aya!

Xem thêm: